Sản phẩm – Dịch vụ

Dầu nhờn mang thương hiệu Resolub đã được Công ty CP Thương Mại Hóa Dầu Ressol sản xuất từ năm 2014 để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng đa dạng cho các loại động cơ trong cả nước.

Câu hỏi thường gặp về dầu nhờn

Một số thống số quan trọng của dầu nhờn động cơ ?

Cấp độ nhớt thể hiện sự "đặc" hay "loãng" của dầu nhờn động cơ và thường được phân loại bởi hệ thống thang độ nhớt do Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers) ban hành.

Cấp độ nhớt thường ký hiệu là: SAE 20W-50 hoặc SAE 15W-40 hoặc SAE 10W hoặc SAE 40,...

* Cấp chất lượng

Chất lượng của dầu nhờn động cơ phân loại bởi các nhà sản xuất Ôtô Châu Âu (ACEA); Tổ chức Tiêu chuẩn Ô-tô Nhật Bản (JASO); Các Hãng chế tạo gốc (OEM) và Viện dầu khí Mỹ (API).

Dầu nhờn động cơ có những chức năng gì?

Dầu nhờn động cơ có 05 chức năng chính, gồm:

            1. Bôi trơn: Dầu nhờn động cơ làm giảm ma sát và sự mài mòn xảy ra khi các bộ phận của động cơ chuyển động và cọ sát vào nhau.

            2. Làm mát: Dầu nhờn động cơ hấp thụ nhiệt được tạo ra trong quá trình hoạt động của động cơ, giúp cản trở tăng nhiệt quá cao.

            3. Làm kín: Dầu nhờn động cơ làm kín khoảng trống giữa Séc măng và lót xy lanh để ngăn áp suất cháy (năng lượng động cơ) thoát ra ngoài.

            4. Làm sạch: Dầu nhờn động cơ ngăn các chất thải của quá trình đốt cháy và các tạp chất được tạo ra do quá trình oxy hóa không bị dính vào phía trong động cơ, giúp giữ cho động cơ sạch sẽ.

            5. Chống ăn mòn: Dầu nhờn động cơ trung hòa các axit được tạo ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu, ngăn sự tạo rỉ sắt và sự ăn mòn hóa học các chi tiết của động cơ.

Có những loại Dầu nhờn nào?

Tùy theo đối tượng sử dụng, dầu nhờn có thể được phân thành các loại sau:

1.  Dầu nhờn động cơ: Là dầu nhờn sử dụng cho các loại động cơ nổ.

Trong số các chủng loại dầu nhờn, dầu động cơ chiếm tỷ trọng khoảng 70%.

2.  Dầu nhờn công nghiệp: Là dầu nhờn sử dụng cho các loại máy và hệ thống công nghiệp.

Dầu công nghiệp gồm: Dầu nhờn Thủy lực, dầu nhờn Bánh răng, dầu nhờn Turbin, dầu nhờn cho Máy nén khí, dầu nhờn cắt gọt kim loại, dầu nhờn bôi trơn máy công cụ, dầu truyền nhiệt, một số chủng loại dầu nhờn công nghiệp khác, ...

3.  Dầu nhờn hàng hải: Là dầu nhờn sử dụng cho các loại động cơ máy thủy.

Thành phần của Dầu nhờn?

Dầu nhờn thông thường gồm 02 thành phần chính là Dầu gốc và Phụ gia.

* Dầu gốc: là thành phần chính của dầu nhờn và thường có các đặc tính cơ bản của dầu nhờn là độ nhớt, chỉ số độ nhớt, điểm đông đặc, điểm chớp cháy.

Dầu gốc thường chiếm tỷ trọng trên 80% của dầu nhờn.

Hiện có 03 loại dầu gốc thông dụng gồm:

            - Dầu gốc khoáng: Là loại dầu gốc được tách ra từ dầu mỏ thông qua quá trình lọc hóa dầu.

            - Dầu gốc tổng hợp: Là loại dầu gốc được tạo ra bởi các phản ứng hóa học, thông thường là việc tổng hợp các hydro cacbon hoặc từ các hợp chất có phân tử lượng thấp.

            - Dầu gốc bán tổng hợp : Là loại dầu gốc được tạo ra từ việc pha chế dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp theo một tỷ lệ nhất định tùy theo mục đích sử dụng.

   * Phụ gia: là các hợp chất hóa học được pha chế với dầu gốc để tạo nên dầu nhờn.

Phụ gia thường chiếm tỷ trọng từ 0.01 % đến 20% trong dầu nhờn.

Phụ gia thường có các loại với các tính năng tương ứng gồm: Phụ gia chống oxy hóa, phụ gia chống ăn mòn, phụ gia chống gỉ, phụ gia chống tạo cặn, phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống tạo bọt, phụ gia chống tạo nhũ, phụ gia tẩy rửa, một số loại phụ gia đặc chủng khác...